Vespa Thawesuwan Cooking Travel & Photo

16 พ.ค. 2556

"ต้มข่าปลาหมึกสีชมพู"


มื้อเย็นวันนี้ ท่านผู้อ่านท่านใดยังคิดเมนูที่จะทำไม่ได้ เย็นนี้พ่อครัวเวสมีเมนูมาแนะนำคร๊าบ
แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าวันนี้ให้มองข้ามเรื่องคอลเลสเตอรอลไปซักมื้อนะคับ เพราะวันนี้จะเป็น
เมนุปลาหมึกคับ เป็นเมนูที่ได้ซดน้ำแกงอุ่นๆ คล่องคอด้วยเมนู "ต้มข่าปลาหมึกสีชมพู"
น้ำแกงหอมกลิ่นข่าอ่อน และกะทิคั้นเองกับมือ รสชาติกลมกล่มกำลังดี สีชมพูอ่อนๆ
ที่ได้จากปลาหมึกแบบธรรมชาติโดยไม่ต้องปรุงแต่งทำให้เจริญอาหารขึ้นเยอะเลย ^^
ได้เวลามาดูส่วนผสม และวัตถุดิบ พร้อมวิธีการทำกันแล้วคับ


ส่วนประกอบ / วัตถุดิบ
* ปลาหมึกสด
* ข่าอ่อน (หั่นเป็นแว่น บางๆ)
* ข่าแก่ (บุพอแตก)
* มะเขือเทศ
* น้ำกะทิ
* ตะไคร้ (บุพอแตก)
* กระเทียม (บุพอแตก)
* หอมแดง (บุพอแตก)
* เกลือ
* น้ำมะนาว
* น้ำตาลปี๊บ
* ต้นหอม (หั่นท่อน)

วิธีการทำ
* ตั้งน้ำกะทิด้วยไฟอ่อน ใส่ข่าแก่ หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ หมั่นคนกะทิจนเดือด (ระวังอย่าให้กะทอแตกมัน)
* ใส่ปลาหมึก ข่าอ่อน พร้อมปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาวเล็กน้อย (ปรุงรสตามชอบ)
* ก่อนยกลงจากเตาใส่มะเขือเทศ และต้นหอมลงไป ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ


ใครที่ชื่นชอบการทำอาหารสามารถติดตามกันได้นะคับที่ https://www.facebook.com/vespa.newversion?ref=tn_tnmn หรือจะ Follow กันได้ที่ IG : vescooking นะค๊าบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น