"สปาเกตตี้ซอสต้มยำกุ้งย่าง"
พ่อครัวเวสแวะมาเตรียมมื้อค่ำนี้สำหรับวันนี้ เป็นเมนูง่ายๆ เอาใจคนรักเส้นด้วยเมนูจับไทยใส่ฝรั่ง ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวกับเมนู "สปาเกตตี้ซอสต้มยำกุ้งย่าง" กุ้งสดย่างพอสุขเปลือกแดงอมส้ม หอมยั่วยวน เคี่ยวน้ำต้มยำแบบถึงเครื่องเข้มข้นจนงวด ผัดกุ้งกับซอสต้มยำจนฉ่ำแล้วผัดเส้นให้เข้ากัน แค่นี้ก็พร้อมยกเสริฟขึ้นโต๊ะรอเวลาหม่ำได้เลยคับ !!!
ส่วนประกอบ
· กุ้งสด ( ขนาดกลาง ถึงใหญ่ ย่างพอสุขจนเปลือกแดงอมส้ม )
· เส้นสปาเกตตี้ ( ต้มจนเส้นสุก แล้วยงลงน็อคด้วยน้ำแข็ง และน้ำเย็นสะเด็ดน้ำให้แห้ง เส้นจะเหนียวนุ่มหนึบ )
· ข่าอ่อน ( หั่นแว่น ) / ข่าแก่ ( บุพอแตก )
· กระเทียมสด ( บุพอแตก ) / กระเทียมดอง + น้ำกระเทียมดอง
· ตะไคร้ ( บุพอแตก )
· พริกขี้หนู ( บุพอแตก )
· หอมแดง ( บุพอแตก )
· ใบมะกรูดฉีก
· เห็ดฟาง
· หอมหัวใหญ่ ( หั่นเป็นสี่เหลี่ยม )
· มะเขือเทศ ( หั่นเป็นสี่เหลี่ยม )
· น้ำพริกเผา
· น้ำตาลปี๊บ
· น้ำปลา
· น้ำมะนาว
· น้ำมะขามเปียก
· ฝักชี
· ต้นหอม
วิธีการทำ
· ตั้งนำเปล่าใส่หม้อใส่ ข่าอ่อน (หั่นแว่น) / ข่าแก่ (บุพอแตก) กระเทียมสด (บุพอแตก) / กระเทียมดอง + น้ำกระเทียมดอง ตะไคร้ (บุพอแตก) พริกขี้หนู (บุพอแตก)หอมแดง (บุพอแตก) ใบมะกรูดฉีก รอจนน้ำเดือด
· ปรุงด้วย น้ำพริกเผา / น้ำตาลปี๊บ / น้ำปลา / น้ำมะนาว / น้ำมะขามเปียก ปรุงรสตามความชอบเคี่ยวจนน้ำต้มยำเริ่มเข้มขนและเริ่มงวด ใส่หอมหัวใหญ่ เห็ดฟาง มะเขือเทศ เคี่ยวด้วยไฟแรงจนซอสข้น ใส่กุ้งย่างที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันให้กุ้งย่างฉ่ำซอส นำเส้นสปาเกตตี้ที่เตรียมไว้ลงไปผัด จนเข้ากันใส่ผักชี และต้นหอม ยกลงจากเตาจัดใส่จาน พร้อมรับประทานคับ
ใครที่ชื่นชอบการทำอาหารสามารถติดตามกันได้นะคับ
Click ชมกะทู้อื่นๆ ได้ที่ http://www.oknation.net/blog/vescookingandtravel
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น