Vespa Thawesuwan Cooking Travel & Photo

23 พ.ค. 2556

สปาเกตตี้ซอสต้มยำกุ้งย่าง


"สปาเกตตี้ซอสต้มยำกุ้งย่าง" 
พ่อครัวเวสแวะมาเตรียมมื้อค่ำนี้สำหรับวันนี้ เป็นเมนูง่ายๆ เอาใจคนรักเส้นด้วยเมนูจับไทยใส่ฝรั่ง ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวกับเมนู "สปาเกตตี้ซอสต้มยำกุ้งย่าง" กุ้งสดย่างพอสุขเปลือกแดงอมส้ม หอมยั่วยวน เคี่ยวน้ำต้มยำแบบถึงเครื่องเข้มข้นจนงวด ผัดกุ้งกับซอสต้มยำจนฉ่ำแล้วผัดเส้นให้เข้ากัน แค่นี้ก็พร้อมยกเสริฟขึ้นโต๊ะรอเวลาหม่ำได้เลยคับ !!!

ส่วนประกอบ
·       กุ้งสด ( ขนาดกลาง ถึงใหญ่ ย่างพอสุขจนเปลือกแดงอมส้ม )
·       เส้นสปาเกตตี้ ( ต้มจนเส้นสุก แล้วยงลงน็อคด้วยน้ำแข็ง และน้ำเย็นสะเด็ดน้ำให้แห้ง เส้นจะเหนียวนุ่มหนึบ )
·       ข่าอ่อน ( หั่นแว่น ) / ข่าแก่ ( บุพอแตก )
·       กระเทียมสด ( บุพอแตก ) / กระเทียมดอง + น้ำกระเทียมดอง
·       ตะไคร้ ( บุพอแตก )
·       พริกขี้หนู ( บุพอแตก )
·       หอมแดง ( บุพอแตก )
·       ใบมะกรูดฉีก
·       เห็ดฟาง
·       หอมหัวใหญ่ ( หั่นเป็นสี่เหลี่ยม )
·       มะเขือเทศ ( หั่นเป็นสี่เหลี่ยม )
·       น้ำพริกเผา
·       น้ำตาลปี๊บ
·       น้ำปลา
·       น้ำมะนาว
·       น้ำมะขามเปียก
·       ฝักชี
·       ต้นหอม
วิธีการทำ
·       ตั้งนำเปล่าใส่หม้อใส่ ข่าอ่อน (หั่นแว่น) / ข่าแก่ (บุพอแตก) กระเทียมสด (บุพอแตก) / กระเทียมดอง + น้ำกระเทียมดอง ตะไคร้ (บุพอแตก) พริกขี้หนู (บุพอแตก)หอมแดง (บุพอแตก) ใบมะกรูดฉีก รอจนน้ำเดือด
·       ปรุงด้วย น้ำพริกเผา / น้ำตาลปี๊บ / น้ำปลา / น้ำมะนาว / น้ำมะขามเปียก ปรุงรสตามความชอบเคี่ยวจนน้ำต้มยำเริ่มเข้มขนและเริ่มงวด ใส่หอมหัวใหญ่ เห็ดฟาง มะเขือเทศ เคี่ยวด้วยไฟแรงจนซอสข้น ใส่กุ้งย่างที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันให้กุ้งย่างฉ่ำซอส นำเส้นสปาเกตตี้ที่เตรียมไว้ลงไปผัด จนเข้ากันใส่ผักชี และต้นหอม ยกลงจากเตาจัดใส่จาน พร้อมรับประทานคับ

ใครที่ชื่นชอบการทำอาหารสามารถติดตามกันได้นะคับ
https://www.facebook.com/vespa.newversion?ref=tn_tnmn หรือจะ Follow กันได้ที่ IG: vescooking
Click ชมกะทู้อื่นๆ ได้ที่ http://www.oknation.net/blog/vescookingandtravel

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น